CHÚNG TÔI CAM KẾT

HỌC VIÊN HOÀN THÀNH CHƯƠNG TRÌNH

SẼ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỂM IELTS MONG MUỐN

ĐỊNH CƯ DỄ DÀNG QUA VIỆC “HỌC LỎM” CHỊ TRÚC, ĐẠT CLB 9 – IELTS 7.5 IELTS GENERAL

Chị Trúc trong kỳ thi IELTS GENERAL vừa qua đã đạt số điểm 7.5 Overal với điểm chi tiết lần lượt là 8.5, 7.5, 7.0 và 7.5 tương ứng với CLB 9 theo thang điểm định cư Canada. Chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ của chị ấy để cùng học hỏi và thi thật tốt các bạn nhé!

Đầu tiên, theo chị chia sẻ, người Việt có khá nhiều hạn chế khi học tiếng Anh so với người dân nước khác do sự khác biệt lớn về tư duy, ngôn ngữ và cả văn hoá. Thế nên bước đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện đó là làm quen với mô hình thi cử, cách thức tổ chức thi, cấu trúc đề, thời gian, cách chấm điểm,… trong IELTS. Các bạn có biết không, sẽ uổng phí rất nhiều khi mà các bạn phải học nhiều, thi nhiều mà vẫn bị “khớp” khi bước vào phòng thi vì không tìm hiểu về cách thức tổ chức thi từ trước đó.

Bước hai là bước quan trọng nhất, đó là tích luỹ kiến thức cả 4 kỹ năng. Theo mình thấy có nhiều người cho rằng chỉ cần học kỹ, học tủ Listening và Reading vì hai kỹ năng này có thang điểm rõ ràng, thi điểm cao sẽ kéo lại được Writing và Speaking. Thật ra điều này quá sai lầm vì nhất là trong định cư, khi bạn cộng điểm xét định cư thì chính quyền các quốc gia lấy điểm thi từng kỹ năng IELTS để xét điểm định cư chứ không phải xét chung tất cả, ví dụ, để được CLB 9, bạn cần đạt được 8 7 7 7 ở lần lượt các kỹ năng nghe, đọc, viết và nói. Mình sẽ chia sẻ hết cách mà mình học được cả 4 kỹ năng này.

Về LISTENING: Mình không quá chú trọng vào việc hiểu nghĩa từng từ mà mình quan tâm ngữ điệu, cách ngắt nghỉ. Mình tập quen dần cách nói tiếng Anh của người nước ngoài từ phim ảnh, vlog và các bài nghe trong đề thi thử. Sau đó mình luyện tập vừa nghe vừa viết nhiều lần và tự dò lại để phân tích lỗi sai. Từ đó rút kinh nghiệm cho những lần sau. Nhờ đó mà mình đúng tới 38 câu trong đề thi vừa rồi đó ^^

Về READING: Trong kỹ năng này bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ điều mình nói ở trên về sự khác biệt giữa người Việt và người phương Tây. Ngôn ngữ, cách lập luận, đời sống văn hoá,… trong bài đọc hoàn toàn xa lạ. Thế nên mình cần phải vượt qua bản thân, thử làm trước nhiều dạng đề để xem mình khiếm khuyết chỗ nào thì phân tích ra, tìm nguyên nhân và khắc phục chỗ đó. Tiếp đến mình làm lại những dạng đề tương tự để dần cải thiện năng lực đọc – hiểu của mình. Thế là cuối cùng level mình dần tăng lên và mình đã đạt được số điểm tối thiểu mình muốn trong kỳ thi chính thức.

Về WRITING: Đây là “nỗi ám ảnh” của nhiều người lắm nè. Chỗ này thì mình tập phân tích dạng đề giống như cách mình học nghị luận xã hội thời phổ thông đó. Phân tích đề xong thì mình bắt đầu viết. Trước hết thì mình tập viết theo khuôn mẫu mà những thầy cô của mình hướng dẫn. Nhưng mà khuôn mẫu trong Writing thật ra chỉ giúp bạn đạt điểm trung bình thôi, tầm 5.5-6.0 đó. Thế nên sau khi nắm chắc rồi thì mình không sử dụng khuôn mẫu hay mấy từ vựng, cấu trúc quen thuộc nữa mà mình dùng những cụm phức tạp hơn, dẫn dắt hơi phức tạp một chút. Ngoài ra mình còn rèn chữ viết cho gọn gàng và rõ ràng để không bị mất điểm một cách “lãng xẹt”. À, những cụm những câu mình nói ở trên có rất nhiều trên mạng, các trang dạy IELTS như BUS chẳng hạn.

Về SPEAKING: Điều quan trọng nhất không phải là từ vựng ngữ pháp đâu mà quan trọng nhất đó là TÂM LÝ! Với mình, giữ tâm lý bình tĩnh khi thi để thuyết phục giám khảo là cả một kỳ tích bởi riêng kỹ năng này, đôi khi, giám khảo hơi cảm tính trong việc cho điểm bạn. Hãy thật tự nhiên như đang trò chuyện với người bạn bè. Để làm được điều này thì mình hay nhờ những người bạn mình thử đóng vai giám khảo và mình tập nói. Cứ như vậy mình quen dần và thể hiện tốt hơn trong bài thi đấy!

Khi bạn thực hiện hết những điều trên thì đừng quên lưu ý cuối cùng là canh giờ đó nha. Đôi khi chỉ chậm 1-2 phút mà bạn mất cả 1.0 luôn đó. Chúc các bạn thi tốt nha.”

Chúc các bạn học tốt!

28685046_167170393937928_5014905068257469041_n
======================================
Để đăng ký tham gia các lớp luyện thi tại B.U.S hoặc hỏi thêm thông tin, các bạn hãy:
 Gửi mail đến địa chỉ email info@busieltspass.com
📞 Gọi điện thoại trực tiếp đến trung tâm qua số điện thoại (028) 3517 0186 hay (028) 3517 0188
💬 Gửi inbox trên fanpage của B.U.S
🏫 Liên hệ trực tiếp tại trung tâm B.U.S (địa chỉ 39L Miếu Nổi, P. 3, Q. Bình Thạnh, TP. HCM)
======================================
Tham khảo chia sẻ của các bạn học viên xuất sắc khác tại B.U.S:
http://bus.edu.vn/hoc-vien-xuat-sac